Đồng hồ cao cấp

Đồng hồ sang trọng mất giá ? Nguyên nhân nằm ở đâu ?

Đăng ngày 29 Th12, 2022 bởi SEO

Thu thập đồng hồ sang trọng có thể là một nỗ lực khó khăn. Nhiều người trong chúng ta có xu hướng sưu tập bằng cả trái tim – mua những món đồ bắt mắt, phù hợp với phong cách cá nhân hoặc đơn giản là phù hợp với cuộc sống của chúng ta một cách dễ dàng. 

Mặc dù tình yêu của chúng ta dành cho những chiếc đồng hồ này có thể không bao giờ phai nhạt theo năm tháng, nhưng thật không may, giá trị của chúng thì có thể.

Sự thật phũ phàng là chỉ vì bạn mua một chiếc đồng hồ sang trọng không có nghĩa là nó sẽ tăng lên, hoặc thậm chí giữ nguyên giá trị của nó theo thời gian. Vì vậy, những gì thực sự làm cho một chiếc đồng hồ mất giá trị? Có một vài yếu tố chính ảnh hưởng đến việc định giá của nó. Hãy để chúng tôi giải thích.

Bezel kim cương Cartier Panthere vàng

Mục lục:

  • Điều gì làm cho một chiếc đồng hồ mất giá trị?
  • Thương hiệu
  • Điều kiện, tình trạng, trạng thái
  • Kiểu mẫu
  • hiếm và phân phối
  • hợp thời trang
  • Sự chuyển động

Điều gì làm cho một chiếc đồng hồ mất giá trị?

Không có công thức kỳ diệu nào để chỉ ra điều gì làm cho giá trị của một chiếc đồng hồ tăng hay giảm. Tuy nhiên, có một số yếu tố chính thường giúp xác định giá trị của một chiếc đồng hồ xa xỉ.

Thương hiệu

Không phải tất cả các thương hiệu đều có danh tiếng như nhau hoặc có cùng mức độ sưu tập. Trên thực tế, chỉ vì một nhà sản xuất có di sản lâu đời ở Thụy Sĩ. Không có nghĩa là nó sẽ có cùng giá trị hoặc mong muốn như sản phẩm tiếp theo. Rolex là ví dụ điển hình nhất cho điều này. Vì thương hiệu này nổi bật tuyệt đối so với các đồng nghiệp của nó. Mặc dù thực tế đây là một trong những thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ trẻ hơn (được thành lập vào năm 1905). 

Rolex được biết đến với việc sản xuất các bộ máy cực kỳ đáng tin cậy. Đồng thời tạo ra những chiếc đồng hồ mang lại niềm vui khi đeo và có tuổi thọ cao. Điều này là do sự cống hiến của Rolex cho sự đổi mới với các phát minh như vỏ Oyster. Chống thấm nước và bộ máy Perpetual tự lên dây cót.

Đối với giá trị nằm ở đâu trong các thương hiệu đồng hồ. Thường là sự kết hợp giữa khả năng đeo, tính độc quyền và thiết kế. Rolex cực kỳ nổi tiếng vì đồng hồ của họ có thiết kế đẹp và bền. Đồng thời thương hiệu sản xuất đồng hồ với sự chú ý đáng kinh ngạc đến từng chi tiết. Có nhiều công ty đồng hồ tạo ra những chức năng phức tạp đáng kinh ngạc. Nhưng không phải là những chiếc đồng hồ có thể đeo được để sử dụng hàng ngày. Họ tạo ra những chiếc đồng hồ đẹp hàng ngày. Nhưng không phải là những chiếc đồng hồ được chế tạo để tồn tại suốt đời.

Vòng tay hai tông màu Rolex Datejust 36 Reference 126233 Jubilee

Điều kiện, tình trạng, trạng thái

Tình trạng đồng hồ của bạn có thể là yếu tố chính khi xác định giá trị của nó và đây là một lĩnh vực có thể thay đổi khá nhiều. Đôi khi, nó đơn giản như thay thế mặt số trên Rolex bằng mặt số dịch vụ mới hơn. Điều này có thể làm giảm giá trị rất nhiều nếu mặt số ban đầu hiếm hoặc độc nhất. Tuy nhiên, tình trạng của một chiếc đồng hồ cũng có thể bao gồm sự hao mòn mà nó đã trải qua nhiều năm – (nói chung) một chiếc đồng hồ càng xuống cấp và hư hỏng thì giá trị của nó thường càng giảm.

Kiểu mẫu

Một số mẫu chỉ giữ giá trị tốt hơn những mẫu khác và Rolex là một ví dụ tuyệt vời về điều này. Hãy làm rõ – đồng hồ Rolex giữ một số giá trị tốt nhất trên thị trường thứ cấp. Tuy nhiên, có sự khác biệt rõ rệt giữa các mẫu trên thị trường đồ đã qua sử dụng và những điều này thường liên quan đến các yếu tố như sự nổi tiếng trong văn hóa đại chúng (như mối quan hệ của Submariner với James Bond) hoặc chỉ là sự mong muốn rõ ràng (như GMT-Master II và Daytona).

Đồng hồ vàng Rolex Daytona vs Rolex Cellini

Đối đầu: Daytona vs Cellini

Giả sử hôm nay bạn bước vào một cửa hàng và hỏi mua một chiếc Rolex. Chủ sở hữu đưa bạn đến vụ án và có một chiếc Daytona và Cellini. Chiếc Daytona bằng vàng 18k có số tham chiếu 116518 từ năm 2000 và được trang bị dây đeo bằng da. Tham chiếu Cellini 5115 ra đời cùng năm, cũng có vỏ bằng vàng 18k (trong trường hợp này là vàng trắng) và nó cũng được trang bị dây đeo bằng da. Tuy nhiên, giá của hai chiếc đồng hồ không thể cách xa nhau hơn với chiếc Daytona có giá gần 30 nghìn đô la, trong khi chiếc Cellini dưới 5 nghìn đô la.

Vì vậy, sự khác biệt là gì? Đó là sự phổ biến và mong muốn. Trong khi Rolex Cellini rất ấn tượng và thanh lịch theo đúng nghĩa của nó, thì Daytona lại được săn đón vô cùng nhờ mặt số nổi bật, gắn liền với Paul Newman và sự khan hiếm ở cấp độ bán lẻ. Ở nhiều khía cạnh, đây là những chiếc đồng hồ hoàn toàn khác nhau nhưng nguồn gốc lịch sử của mẫu đồng hồ và mức độ phổ biến chung của chúng đóng vai trò rất lớn trong việc xác định giá trị thị trường mở của chúng.

Độ khan hiếm và Khả năng phân phối

Một yếu tố chính khác quyết định giá trị là độ hiếm và phân phối. Nếu một chiếc đồng hồ được sản xuất với số lượng lớn. Được phân phối rộng rãi trong quá trình sản xuất. Điều này có thể làm giảm giá đáng kể trên thị trường thứ cấp. Omega, công ty sản xuất nhiều loại đồng hồ đẹp sang trọng. Cung cấp một trong những danh mục phong phú và đa dạng so với bất kỳ nhà sản xuất nào. Tuy nhiên, Omega sản xuất rất nhiều đồng hồ mỗi năm và với rất nhiều biến thể khác nhau của mỗi mẫu. Một số đơn giản là không độc quyền.

Omega Seamaster Planet Ocean vs Rolex Submariner Ngày

Đối đầu: Omega Seamaster Planet Ocean vs Rolex Submariner

Chỉ cần so sánh Omega Seamaster Planet Ocean với Rolex Submariner. Cả hai mẫu đều là những chiếc đồng hồ lặn chuyên nghiệp đủ cứng cáp để thám hiểm dưới đáy đại dương. Submariner đắt hơn vài nghìn đô la khi bán lẻ, nhưng điểm khác biệt chính là số lượng ví dụ có sẵn và giá kết quả trên thị trường thứ cấp.

Đối với đồng hồ Submariner Date bằng thép không gỉ, Rolex chỉ sản xuất đồng hồ với một kích cỡ duy nhất và người mua chỉ có tùy chọn giữa miếng đệm bezel màu đen hoặc màu xanh lá cây. Trong khi đó, dòng sản phẩm Omega Planet Ocean bao gồm nhiều kích cỡ vỏ, vật liệu, chức năng phức tạp, màu sắc và thậm chí là một số phiên bản giới hạn. 

Nguồn cung cấp đồng hồ Planet Ocean dồi dào này thực sự giúp giảm giá sở hữu trước vì mẫu (ở dạng này hay cấu hình khác) hầu như luôn có sẵn hoàn toàn mới từ một nhà bán lẻ Omega. Ngược lại, các tùy chọn tối thiểu và nguồn cung tương đối cố định của Rolex Submariner khiến nó không có sẵn ở cấp độ bán lẻ, đẩy giá tiền sở hữu lên cao trên thị trường mở.

Hợp thời trang

Xu hướng là thoáng qua và giá bán lại của những chiếc đồng hồ tận dụng chúng cũng vậy. Đồng hồ càng thời thượng thì càng có nhiều khả năng đồng hồ của bạn sẽ giảm giá trị theo thời gian. Mặc dù chúng tôi luôn khuyến khích mọi người mua những gì họ yêu thích. Những gì khiến họ hài lòng, nhưng nếu bạn đang cố gắng thu thập tiềm năng đầu tư và giá trị tiền tệ cụ thể. Bạn nên tránh xa các xu hướng thoáng qua. Hoặc, có lẽ, dựa vào những thương hiệu nắm bắt xu hướng theo cách riêng của họ.

Rolex là một ví dụ tuyệt vời về một thương hiệu làm được điều này. Trong những năm gần đây khi đồng hồ ngày càng lớn hơn. Rolex đã không sản xuất đồng hồ “ngoại cỡ” mà thay vào đó. Họ đã mở rộng một số mẫu đồng hồ mang tính biểu tượng và phổ biến nhất. Đáp ứng thị hiếu luôn thay đổi của người tiêu dùng. Ví dụ, Rolex đã giới thiệu phiên bản 41mm lớn hơn của Datejust huyền thoại. Mẫu đó vẫn cực kỳ phổ biến cho đến ngày nay. Nếu Rolex phát hành một phiên bản “ngoại cỡ” của Datejust với (theo giả thuyết) đường kính vỏ 50mm. Rất có thể mẫu đó sẽ giữ nguyên giá trị như phiên bản 41mm linh hoạt mà chúng ta biết ngày nay.

Gold Oris Artelier 110 Years Limited Edition Calibre 110 In-House Movement

Sự chuyển động

Đồng hồ có chuyển động cơ học có giá trị tốt hơn nhiều so với đồng hồ thạch anh. Điều này là do các calibre cơ học thường đắt hơn đáng kể. Tốn nhiều công sức và sản xuất phức tạp. Giá trị này được chuyển trực tiếp thành giá bán lẻ. Chúng và cũng thường tăng giá trị bán lại của chúng sau này.

Đối đầu: Cartier Panthere vs Rolex Datejust

Một ví dụ tuyệt vời về điều này là chiếc đồng hồ Panthere của Cartier. Phụ nữ yêu thích chiếc đồng hồ này vì vỏ vuông. Kiểu dáng xe tăng phù hợp với vòng đeo tay bằng kim loại được thiết kế đẹp mắt. Khiến nó trở nên liền mạch khi đeo hàng ngày. Phiên bản cỡ trung bình của Cartier Panthere bằng vàng hồng 18k được bán với giá 23.900 USD. Những mẫu chạy bằng thạch anh này có thể được mua với giá chỉ 16.000 đô la. Đó là lý do tại sao mua đồng hồ cũ thường được coi là cách hiệu quả nhất về chi phí để mua đồng hồ xa xỉ.

Một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho chiếc đồng hồ này là Rolex Datejust. Không kém phần thanh lịch và thiết thực, chiếc đồng hồ này có giá trị lớn theo thời gian. Một phần do nó là Rolex và một phần do nó có bộ máy cơ học tự lên dây cót đáng tin cậy. Mặc dù Rolex đã sản xuất các phiên bản của Datejust. Với bộ chuyển động thạch anh như một phần của dòng Oysterquartz. Những mẫu này ngày nay khá có giá trị để sưu tập. N

hưng cuối cùng thì những chiếc đồng hồ Rolex Datejust được trang bị bộ máy cơ vẫn giữ được giá trị tốt nhất, với nhiều người hiện đang giao dịch cho các giá trị lớn hơn giá mua ban đầu của chúng, mặc dù đã hơn ba mươi tuổi.

Rolex Datejust Two-Tone vs Cartier Panthere Gold

Cảm ơn bạn đẫ dành thời gian tới cuối bài viết. Tham khảo Frodos – Thương hiệu đồng hồ Trung Võ để sở hữu những chiếc đồng hồ đẳng cấp hàng đầu thế giới với chất lượng và độ an toàn cao nhất

Messenger Zalo Hotline
Đầu trang