Đồng hồ cao cấp

Đồng hồ Chronograph là gì? Tất tần tật về đồng hồ Chronograph

Đăng ngày 02 Th12, 2022 bởi SEO

Trong tất cả các loại phức tạp khác nhau được tìm thấy trên đồng hồ xa xỉ , đồng hồ bấm giờ chắc chắn là một trong những thứ hữu ích nhất. Ngoài tính thực tế của chúng, đồng hồ bấm giờ cơ học cũng là một trong những thứ được mong muốn nhất. 

Một chiếc Rolex Daytona hiện đại được bán với giá gấp khoảng ba lần giá bán lẻ hoàn toàn mới trên thị trường thứ cấp – đơn giản là do mức độ hấp dẫn điên cuồng của món đồ. Ngoài ra, một số đồng hồ bấm giờ cổ điển hiếm có như Rolex “Paul Newman” Daytona có thể có giá trị hơn sáu con số. Vậy, đồng hồ bấm giờ là gì?

Mặt số Rolex Daytona Paul Newman cổ điển

Đồng hồ Chronograph là gì?

Đồng hồ bấm giờ là đồng hồ hoạt động như một chiếc đồng hồ bấm giờ và hiển thị thời gian 12 giờ thông thường. Khả năng định thời gian chính xác cho các sự kiện là điều mà tất cả chúng ta có thể tận dụng, cho dù chúng ta đang thi đấu trong bất kỳ môn thể thao nào, chuẩn bị chạy bộ hay thậm chí là cố gắng chuẩn bị bữa tối mà không tắt chuông báo khói.

Đó là một tính năng đã tồn tại hơn một trăm năm, đầu tiên là trên đồng hồ bỏ túi và sau đó, với phần lớn sự phát triển ban đầu do Breitling tiên phong, trên đồng hồ đeo tay. Ngày nay, trên thực tế, mọi thương hiệu đều có ít nhất một chiếc đồng hồ bấm giờ trong kho vũ khí của mình và chức năng này đã phát triển qua nhiều năm thành nhiều loại khác nhau.

Dưới đây, chúng tôi sẽ xem xét một số biến thể phổ biến nhất và giải thích điều gì làm cho mỗi biến thể trở nên khác biệt. Nhưng trước tiên, một vài thuật ngữ bạn sẽ thường bắt gặp khi tìm hiểu sâu về thế giới đồng hồ bấm giờ cơ học.

Đồng hồ bấm giờ Bi-Compax vs Tri-Compax 

Mặt số phụ và các mẫu Bi-Compax so với Tri-Compax

Mặt số phụ là một mặt số nhỏ hơn nằm trong khu vực của mặt số chính của đồng hồ. Trên đồng hồ bấm giờ, các màn hình bổ sung này được gọi để đo các chỉ số thời gian đã trôi qua khác nhau.

Nói chung, đồng hồ bấm giờ sẽ có dạng bi-compax. Còn được gọi là đồng hồ đôi, hoặc dạng ba đồng hồ hoặc bộ ba. Các tên liên quan đến số lượng mặt số phụ mà mỗi chiếc đồng hồ sử dụng.

Các mẫu Bi-compax sử dụng hai mặt số phụ. Nột mặt số chạy liên tục dưới dạng bộ đếm giây tiêu chuẩn. Trong khi mặt số kia thường là bộ đếm phút chỉ hoạt động khi sử dụng đồng hồ bấm giờ.

Với bộ ba đồng hồ, sử dụng ba mặt số phụ, một mặt số lại là kim giây chính. Mặt số thứ hai là bộ đếm phút chronograph và mặt số thứ ba đo số giờ đã trôi qua.

Đồng hồ bấm giờ bi-compax ghi lại thời gian lên tới một giờ. Trong khi các mẫu tri-compax có thể ghi thời gian lên tới 12 giờ. Thường có thể có các biến thể và ngoại lệ đối với quy tắc này. Tùy thuộc vào bộ chuyển động và thiết kế của đồng hồ. Bây giờ, hãy xem xét các loại đồng hồ bấm giờ khác nhau có sẵn.

Đồng hồ bấm giờ tiêu chuẩn

Đồng hồ bấm giờ tiêu chuẩn Rolex Daytona

Giới thiệu về đồng hồ Chronograph tiêu chuẩn

Cho đến nay, phong phú nhất là dạng đồng hồ bấm giờ này có hai nút ấn, thường nằm trên vương miện ở vị trí hai giờ và bốn giờ. Nhấn nút trên cùng sẽ đặt bộ đếm hoạt động và nhấn lần thứ hai sẽ dừng chúng.

Từ đó, bạn có thể nhấn nút trên cùng lần thứ ba để đặt lại bộ hẹn giờ từ cùng một vị trí hoặc đặt lại kim đồng hồ bấm giờ về 0 bằng cách nhấn nút bên dưới.

Những cái tên huyền thoại như Rolex Daytona và Omega Speedmaster đều thuộc loại này và hầu hết các đồng hồ bấm giờ có sẵn trên thị trường đều tuân theo định dạng tiêu chuẩn này.

Đồng hồ bấm giờ Monopusher

Đồng hồ bấm giờ một nút bấm Panerai Luminor

Giới thiệu về đồng hồ bấm giờ Monopusher

Không có giải thưởng cho đoán sự khác biệt ở đây. Trong khi kiểu đồng hồ bấm giờ phổ biến nhất có hai nút, thì Monopusher chỉ có một.

Nó mang lại lợi thế là vỏ trông gọn gàng hơn. Với một số thương hiệu thậm chí còn tích hợp nút vào chính núm vặn. Nhưng nhược điểm là hiệu suất có phần giảm sút. Vì tất cả các chức năng được điều khiển bởi một nút bấm duy nhất. Không thể tiếp tục bấm giờ một lần nữa sau khi đã dừng. Bàn tay sẽ luôn quay trở lại số 0 với lần nhấn thứ ba.

Chiếc đồng hồ đặc biệt và được đặt tên đặc biệt của Panerai. Luminor 1950 Ceramic 8 Days Chrono Monopulsante GMT là một sản phẩm hiện đại mang tính phức tạp.

Flyback Chronograph

Flyback Chronograph Breguet Type XXI

Giới thiệu về đồng hồ Flyback Chronograph

Trông rất giống với loại thông thường, có hai nút ấn. Flyback có thêm một tính năng cực kỳ hữu ích nếu ghi một sự kiện có nhiều vòng.

Nó hoạt động theo cách thông thường, với nút trên cùng bắt đầu và dừng bộ hẹn giờ. Và nút dưới cùng đặt lại. Nhưng nút bên dưới cũng có thể được nhấn khi đồng hồ bấm giờ đang hoạt động. Khiến kim chính đặt lại về 0 và bắt đầu lại ngay lập tức, tất cả chỉ bằng một lần nhấn.

Điều đó có nghĩa là người điều khiển không phải nhấn nút trên cùng để dừng tay. Sau đó nhấn nút dưới cùng để đặt lại và sau đó nhấn nút trên cùng lần thứ hai để khởi động lại, đồng thời mất đi những giây phút quan trọng của bất kỳ cuộc đua nào họ đang cố gắng ghi lại.

Đồng hồ bấm giờ Rattrapante / Split-Seconds

Split-Seconds Chronograph Breitling Duograph

Giới thiệu về Đồng hồ Chronograph Split-Seconds

Rattrapante, hay đồng hồ bấm giờ chia giây là loại phức tạp nhất và thường đắt nhất. Ngoài ra, ngoài đồng hồ bấm giờ Rattrapante tiêu chuẩn. Còn có các mẫu chia ba, mặc dù chúng có thể có giá sáu con số.

Cùng với các nút ở vị trí hai giờ và bốn giờ, Rattrapante có thêm một nút bấm. Thường thấy nhất ở phía đối diện của vỏ ở vị trí 10 giờ. Nút thứ ba này điều khiển chức năng chia giây. Đồng hồ bấm giờ chia giây cũng có kim bấm giờ thứ hai. Được giấu bên dưới kim chính, không thể nhìn thấy cho đến khi nó được sử dụng.

Sau khi bắt đầu tính thời gian theo cách thông thường. Với bộ đẩy đầu tiên, việc nhấn nút chia giây sẽ dừng kim trên của hai kim. Trong khi kim dưới tiếp tục chạy. 

Ngoài ra còn được gọi là đồng hồ bấm giờ doppel hoặc đồng hồ chia đôi. Rattrapante thường chỉ được tìm thấy ở phần cuối cùng của đồng hồ tử vi. Đôi khi có thể tìm thấy một chiếc trên thị trường. Đã qua sử dụng với giá hơn 10.000 đô.

Trên đây là bài viết giải đáp đồng hồ chronograph là gì ? Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn có được cái nhìn rõ nét hơn và tìm ra câu trả lời cho bản thân mình.

Một số mẫu chronograph nổi bật nhất hiện nay :

AUDEMARS PIGUET ROYAL OAK CHRONOGRAPH 26331OR USED 41MM USED

ARNOLD & SON TEC1 TOURBILLON ESCAPEMENT CHRONOGRAPH PALLADIUM

PATEK PHILIPPE GRAND COMPLICATIONS 5270P-014 GREEN PERPETUAL CALENDAR CHRONOGRAPH

PATEK PHILIPPE AQUANAUT CHRONOGRAPH 5968G-010

RICHARD MILLE AUTOMATIC WINDING SPLIT-SECONDS CHRONOGRAPH ROSE GOLD & NTPT CARBON SKELETON DIAL 65-01

Tham khảo chi tiết tất cả sản phẩm chronograph tai Đây

Tất cả các sản phẩm trên đều đang được Frodo’s – Đồng hồ Trung Võ phân phối với mức giá tốt nhất Việt Nam.

Messenger Zalo Hotline
Đầu trang