Đồng hồ cao cấp

Điều gì tạo nên một chiếc đồng hồ lặn ?

Đăng ngày 23 Th11, 2022 bởi SEO

Không bộ sưu tập của người đam mê đồng hồ thực thụ nào hoàn chỉnh mà không có ít nhất một chiếc đồng hồ lặn.

Đồng hồ lặn là một trong những loại phổ biến nhất trong ngành. Thường được coi là đồng hồ thể thao nguyên mẫu. Đồng hồ lặn là công cụ hữu ích có lịch sử thẩm mỹ phong phú. 

Sự kết hợp của những yếu tố đó, thu hút cả tư duy khoa học và nghệ thuật. Tạo ra một góc chế tạo đồng hồ đa dạng và những tác phẩm kinh điển trong ngành. 

Vậy thì một chiếc đồng hồ ln chính hãng phải có gì để phân biệt nó với tất cả các thể loại khác. Điểm đặng biệt của đồng hồ lặn là gì ? Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới nhé.

Đồng hồ lặn định nghĩa Rolex Submariner cổ điển
Điều gì tạo nên một chiếc đồng hồ lặn ?

Cốt truyện

Mặc dù chúng đã xuất hiện từ những năm 50, nhưng ngày càng trở nên phổ biến khi bộ môn lặn giải trí Scuba thu hút trí tưởng tượng của công chúng (được giúp đỡ bởi một đặc vụ bí mật hư cấu nào đó), các tiêu chuẩn chính thức cho những gì thực sự cấu thành nên một chiếc đồng hồ lặn mãi đến năm 1996 mới được đặt ra.

Sau đó, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế đã soạn thảo một bộ hướng dẫn cơ bản về những gì những chiếc đồng hồ này phải làm và không được yêu cầu, được đặt tên hấp dẫn là ISO 6425.

đồng hồ lặn độ nét smurf tàu ngầm rolex vàng trắng
Điều gì tạo nên một chiếc đồng hồ lặn ?

Để một chiếc đồng hồ “chính thức” được coi là đồng hồ lặn, nó phải vượt qua một loạt bài kiểm tra dựa trên các tiêu chí này.

Trách nhiệm này thuộc về thương hiệu. Một thương hiệu có thể tự thực hiện thử nghiệm này hoặc trả tiền cho một bên độc lập bên ngoài để thử nghiệm cho họ. Các thương hiệu như Rolex và Omega – vượt xa danh tiếng về mặt này.

đồng hồ lặn rolex tàu ngầm thép không gỉ
Điều gì tạo nên một chiếc đồng hồ lặn ?

Các bài kiểm tra

Vậy tiêu chí chính của ISO 6425 là gì và tại sao bạn nên quan tâm? Đó có phải là tất cả rác rưởi tiếp thị không cần thiết đối với người đàn ông trên phố hay có lợi ích hữu hình nào đó khi sở hữu một chiếc đồng hồ được thiết kế để tồn tại ở độ sâu ít nhất 100 mét dưới biển khi bạn (có lẽ) sống trên đất liền?

Các bài kiểm tra của ISO bao gồm toàn bộ các khía cạnh quan trọng đối với thời gian lặn an toàn; từ đủ chắc chắn để chịu được sự gia tăng áp suất đến thực sự có thể đọc được trong điều kiện ánh sáng yếu dưới nước.

Một lần nữa, điều quan trọng cần nhớ là ISO chỉ đưa ra các quy tắc, họ không tự kiểm tra thực tế đồng hồ — điều đó tùy thuộc vào từng nhà sản xuất.

Vì vậy, quá trình đòi hỏi những gì?

định nghĩa đồng hồ lặn Rolex Submariner cổ điển 6200
Điều gì tạo nên một chiếc đồng hồ lặn ?

Yêu cầu cụ thể

Thứ nhất, đồng hồ phải có khả năng chống nước ở độ sâu ít nhất 100m , hoặc 330ft . Mặc dù điều đó vượt xa giới hạn của những gì mà bất kỳ ai trừ thợ lặn kỹ thuật chuyên nghiệp nhất sẽ đạt được, nhưng yêu cầu bổ sung là phải tính đến áp suất gia tăng do chuyển động của thợ lặn gây ra.

Vỏ phải được làm bằng vật liệu có thể chịu được tác động ăn mòn điện của nước biển và nếu là kim loại, hãy có dây đeo làm bằng hợp kim có đặc tính tương đương. 

Khả năng kháng hóa chất nghe có vẻ hay, nhưng đối với một chiếc đồng hồ được sử dụng và bảo quản trong điều kiện khí quyển thông thường, điều đó phần lớn là không cần thiết. Thử nghiệm này, mô phỏng nước mặn mà bạn tìm thấy ở biển, được thiết kế để đo khả năng chống gỉ của đồng hồ. 

Đồng hồ lặn biển Rolex Sea-Dweller
Điều gì tạo nên một chiếc đồng hồ lặn ?

Tiếp theo, tất cả đồng hồ lặn, dù là kỹ thuật số hay cơ học, đều phải có một số dạng thiết bị cho phép người đeo đo thời gian đã trôi qua, tối đa là một giờ. Thông thường, đối với đồng hồ cơ, điều này được đảm nhận bởi một vòng bezel xoay.

Đặc điểm nhận dạng

Có lẽ đặc điểm vật lý có thể nhận dạng ngay lập tức nhất của một chiếc đồng hồ lặn là vòng bezel định giờ xoay của nó. Đây là một phần thực sự thiết yếu của DNA đồng hồ lặn vì nó cho phép thợ lặn biết được họ đã ở dưới nước trong bao lâu. 

Khung hẹn giờ có thể được sử dụng trong cuộc sống bình thường, nhưng nó không chính xác như đồng hồ bấm giờ (cũng không trực quan) và việc thiếu tính năng báo thức yêu cầu bạn phải để mắt đến nó để tận dụng tốt nhất các khả năng của nó. 

đồng hồ lặn biển sâu rolex sea-dweller james cameron
Điều gì tạo nên một chiếc đồng hồ lặn ?

Xung quanh đó phải hiển thị các dấu hiệu ít nhất năm phút một lần và là một hướng—ví dụ, nó chỉ quay theo một hướng. 

Đồng hồ lặn được yêu cầu phải rất dễ đọc. Đây là một điều tốt cho những người đeo những chiếc đồng hồ này trên mặt nước vì khả năng đọc đồng hồ là mối quan tâm hàng đầu.

Đồng hồ lặn thường có các chỉ số có thể phân biệt được ở bốn điểm chính, và đặc biệt là vị trí 12 giờ, để giúp tránh mất phương hướng trong điều kiện ánh sáng kém.

Đồng hồ Rolex nửa dạ quang
Điều gì tạo nên một chiếc đồng hồ lặn ?

Độ tin cậy dưới nước

Để tái tạo các tác động của cuộc sống giải trí bằng bình khí nén điển hình, đồng hồ lặn trải qua một loạt các thử nghiệm được kiểm soát cẩn thận để mô phỏng các điều kiện mà chúng dự kiến ​​sẽ hoạt động.

Ngoài khả năng chống ăn mòn của vỏ, độ tin cậy của mô hình dưới nước cũng được kiểm tra. Điều này liên quan đến một loạt các kiểm tra.

Đầu tiên, đồng hồ được ngâm ở độ sâu 30 cm trong 50 giờ, sau đó các chức năng của đồng hồ được kiểm tra độ chính xác.

Sau đó, nó được kiểm tra khả năng chống sốc , chịu một cú va đập với lực khoảng 5.000 g, một lần vào mặt đồng hồ và một lần nữa vào mặt trái. Để vượt qua, nó phải duy trì thời gian hiện hành trong khoảng +/- 60 giây mỗi ngày.

Đồng hồ lặn Rolex Red Submariner cổ điển
Điều gì tạo nên một chiếc đồng hồ lặn ?

Thử nghiệm

Để kiểm tra cụ thể núm điều chỉnh, điểm yếu nhất của bất kỳ thiết kế đồng hồ cơ nào, bộ phận này được điều áp đến 125% định mức độ sâu của nó (vì vậy, một chiếc đồng hồ lặn 200m sẽ chịu một lực tương đương 250m) và trọng lượng 5 Newton sẽ được áp dụng cho đỉnh của vương miện trong 10 phút.

Thử nghiệm sốc nhiệt một lần nữa liên quan đến việc ngâm đồng hồ trong nước ở độ sâu 30cm. Trước khi làm nóng đồng hồ lên đến 40°C. Sau đó giảm xuống 5°C, sau đó tăng trở lại 40°C trong 5 phút mỗi lần. Với sự chuyển đổi giữa các nhiệt độ không mất nhiều thời gian. hơn một phút mỗi người.

rolex tàu ngầm dưới nước
Điều gì tạo nên một chiếc đồng hồ lặn ?

Đến Cực điểm

Đối với những mẫu vượt ra ngoài thế giới lặn giải trí. Chẳng hạn như Rolex Deepsea, các bài kiểm tra được tăng cường nghiêm ngặt.

Vì chúng được thiết kế cho những thợ lặn bão hòa chuyên nghiệp. Những người thường sử dụng khí thở hỗn hợp ở độ sâu đáng kinh ngạc. Bản thân những chiếc đồng hồ này đã phải trải qua các thử nghiệm.

Tái tạo các điều kiện đó và sau đó là một số điều kiện khác. Trong trường hợp của Deepsea, 125% định mức áp suất của nó. Có nghĩa là hạ nó xuống tương đương với khoảng 16.000 ft. Tương đương với trọng lượng khoảng 4,5 tấn trên đồng hồ.

Nó được để trong hỗn hợp khí giàu heli đó trong 15 ngày. Sau đó nó được đưa trở lại áp suất bình thường chỉ trong ba phút. Các phân tử helium nhỏ sẽ thấm vào vỏ trong thời gian đó. Vì vậy việc điều chỉnh áp suất là thử nghiệm cuối với Van thoát khí Helium do Rolex phát triển.

Đồng hồ lặn Rolex Submariner
Điều gì tạo nên một chiếc đồng hồ lặn ?

Bàn Lặn

Các tiêu chuẩn được đưa ra trong ISO 6425. Được thiết kế để đảm bảo những mẫu đồng hồ lặn được trong môi trường khắc nghiệt dưới nước.

Máy tính lặn từ lâu đã thay thế chúng như một thiết bị cần thiết. Dành cho những người có sở thích cũng như các chuyên gia. 

Khả năng chống lại từ trường thực sự hữu ích. Trong thời đại ngày nay, có vô số lực từ đang diễn ra xung quanh chúng ta. Điện thoại di động, máy tính xách tay, máy bay trực thăng, bất cứ thứ gì của chúng ta… Tất cả chúng đều thải ra gauss có hại ảnh hưởng tiêu cực đến việc chấm công đồng hồ của bạn.

lịch sử đồng hồ lặn rolex tàu ngầm 6204
Điều gì tạo nên một chiếc đồng hồ lặn ?

Tiêu Chuẩn

Tất cả đồng hồ của thợ lặn phải có khả năng chịu được những cú sốc vật lý lớn. Điều này cũng khá hữu ích đối với những người trên hệ thống tàu điện ngầm. Buộc nhiều người trong chúng ta phải làm việc. 

Nếu đồng hồ của bạn có thể chịu sốc lên đến 5.000 Gs, bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Việc vung vẩy thoải mái trong giờ cao điểm sẽ không gây hư hại lâu dài.

Nó cũng giúp kiểm tra việc gắn dây đeo. Điều này được thực hiện bằng cách tác dụng một lực 200 N lên mỗi điểm gắn. Để vượt qua, khá đơn giản, đồng hồ phải không bị hư hại. 

Cùng với thực tế là hơn nửa thế kỷ cải tiến đã tạo ra một số mẫu đẹp nhất. Đồng hồ lặn có thể sẽ tiếp tục là lựa chọn hàng đầu. Và có thể sẽ nhân được sự quan tâm của nhiều người thuộc mọi tầng lớp xã hội.

Đồng hồ lặn biển sâu Rolex
Điều gì tạo nên một chiếc đồng hồ lặn ?

Tham khảo các sản phẩm đồng hồ lặn tại Frodo’s .

Messenger Zalo Hotline
Đầu trang