Tin tức

Hướng dẫn cách lên cót đồng hồ cơ automatic chính xác nhất

Đăng ngày 18 Th5, 2023 bởi SEO

Đồng hồ cơ là một trong những tác phẩm thủ công tinh xảo nhất mà con người đã tạo ra. Với công dụng là để đo thời gian. Vì hoạt động hoàn toàn bằng cơ học, đồng hồ cơ thường khá bền nếu được sử dụng đúng cách. Trong bài viết này, Frodo’s sẽ giới thiệu cách sử dụng và cách lên cót đồng hồ cơ automatic sao cho chính xác nhất 

Đồng hồ cơ automatic là gì?

Đồng hồ cơ automatic (tự động) là loại đồng hồ cơ tích hợp một bộ lò xo tự động quay. Với cơ chế để cung cấp năng lượng cho hoạt động của đồng hồ. Khi người đeo đồng hồ cử động tay, bộ lò xo này sẽ được quay. Để có thể lưu trữ năng lượng và cung cấp cho đồng hồ hoạt động trong khoảng thời gian sau đó.

cách lên cót đồng hồ cơ automatic

Tương tự như đồng hồ cơ thông thường, đồng hồ cơ automatic có một bộ phận dao động. Bao gồm bánh xe và răng cưa, điều này giúp đồng hồ hoạt động và hiển thị thời gian. Đồng hồ cơ automatic được ưa chuộng bởi tính tiện lợi. Ngoiaf ra đồng hồ cơ automatic còn có tính thẩm mỹ cao.

Phân loại đồng hồ cơ dựa trên cách lên dây cót

Có hai loại đồng hồ cơ chính là đồng hồ lên cót tay (Handwinding) và đồng hồ lên cót tự động (Automatic). Dù khác biệt về cách lên dây, cả hai loại đều sử dụng năng lượng từ dây cót. Để hoạt động trơn tru. Đối với đồng hồ tự động, người dùng chỉ cần đeo và cử động tay là đồng hồ sẽ tự động lên dây. Trong khi đó, đồng hồ lên cót tay yêu cầu người dùng lên dây bằng cách vặn núm cót. Tuy nhiên, một số loại đồng hồ cơ có máy đo năng lượng. Nhằm để người dùng dễ dàng nạp năng lượng khi cần thiết.

Thời gian năng lượng của đồng hồ cơ kéo dài khoảng 2-3 lần so với thời gian đeo đồng hồ. Ví dụ, nếu bạn đeo đồng hồ 8 giờ mỗi ngày. Thì đồng hồ có thể hoạt động từ 16 đến 24 giờ tiếp theo. Việc lên dây thường xuyên giúp đảm bảo đồng hồ hoạt động chính xác và ổn định. Nếu bạn là người yêu thích phong cách cổ điển và trang nhã. Đồng hồ lên cót bằng tay là một lựa chọn tuyệt vời. Nhưng nếu bạn là người trẻ tuổi và năng động. Đồng hồ lên cót tự động sẽ là một sự lựa chọn thích hợp.

Hướng dẫn cách lên cót đồng hồ cơ automatic

Cách lên dây cót đồng hồ cơ automatic bằng cách đeo đồng hồ

Không giống với đồng hồ Handwinding, hiện nay tất cả các loại đồng hồ cơ đều được trang bị cơ chế tự động lên dây cót. Khi đeo lên tay, các bộ phận cơ khí bên trong sẽ bắt đầu hoạt động. Và có thể sản sinh ra năng lượng cho đồng hồ hoạt động.

Cách lên dây cót đồng hồ cơ automatic bằng cách đeo đồng hồ

Cách lên dây cót đồng hồ cơ automatic bằng cách đeo đồng hồ

Đây là phương pháp lên dây tự nhiên và tối ưu nhất cho đồng hồ cơ automatic. Tuy nhiên, trong các hoạt động nặng, khi rửa tay, tắm bồn, đi bơi,… Bạn nên tháo đồng hồ để tránh mọi rủi ro như đồng hồ bị vào nước hoặc ảnh hưởng đến dây đeo.

Không giống với đồng hồ Handwinding thông thường. Hiện nay tất cả các loại đồng hồ cơ đều được trang bị cơ chế tự động lên dây cót. 

Khi đeo lên tay, các bộ phận cơ khí bên trong sẽ bắt đầu hoạt động. Đặc biệt có thể sản sinh ra năng lượng cho đồng hồ hoạt động.

Cách lên cót đồng hồ cơ automatic bằng cách lắc đồng hồ

Thay vì phải đeo đồng hồ, bạn có thể tạo ra những “chuyển động ảo” tương tự như đeo trên tay bằng cách cầm đồng hồ và lắc qua lắc lại. Tuy nhiên, việc lắc đồng hồ này nên được thực hiện cẩn thận và đều đặn, vì nếu lắc không đúng cách, không đều hoặc quá mạnh có thể gây hại cho linh kiện bên trong và dẫn đến các lỗi kỹ thuật.

Cách lên cót đồng hồ cơ automatic bằng cách lắc đồng hồ

Ngoài ra, việc lên dây bằng cách lắc còn không thể thay thế hoàn toàn cho việc đeo đồng hồ, vì việc cầm đồng hồ lắc qua lắc lại không đảm bảo độ ổn định và chính xác trong việc cung cấp năng lượng cho đồng hồ.Đây là phương pháp lên dây tự nhiên và tối ưu nhất cho đồng hồ cơ automatic. Tuy nhiên, trong các hoạt động nặng, khi rửa tay, tắm bồn, đi bơi,… bạn nên tháo đồng hồ để tránh mọi rủi ro như đồng hồ bị vào nước hoặc ảnh hưởng đến dây đeo.

Cách lên cót đồng hồ cơ automatic thủ công bằng cách xoay núm vặn

Nếu như bạn sở hữu một chiếc đồng hồ cơ thủy tinh (skeleton) với mặt sau và mặt trước đều là kính, bạn có thể lên dây cót trực tiếp thông qua lỗ lên dây cót. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm và cẩn thận để tránh làm hỏng các linh kiện bên trong.

Cách lên cót đồng hồ cơ automatic bằng cách lắc đồng hồ

Nếu bạn không lên dây cho đúng cách, có thể gây hư hỏng đồng hồ hoặc ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ. Do đó, nếu bạn không chắc chắn về cách lên dây cho đồng hồ của mình, bạn nên mang nó đến cửa hàng đồng hồ để được hướng dẫn và lên dây chính xác.

Sử dụng phụ kiện hỗ trợ như hộp xoay đồng hồ để lên dây cót

Đối với đồng hồ cơ automatic, trong quá trình bảo quản hoặc không sử dụng. Bạn có thể sử dụng hộp xoay lên cót cho đồng hồ cơ. Hộp xoay này sẽ giúp cho đồng hồ được tự động lên dây cót một cách tự nhiên và tốt nhất. Bạn chỉ cần đặt đồng hồ vào hộp xoay thồi là đủ. Nó sẽ tự động xoay quanh trục và sản sinh ra năng lượng cần thiết để lên dây cót cho đồng hồ.

Sử dụng phụ kiện hỗ trợ như hộp xoay đồng hồ để lên dây cót

Tuy nhiên, khi sử dụng hộp xoay lên cót, bạn cần chú ý đến số lượng đồng hồ trong hộp xoay. Để có thể chọn được loại hộp xoay phù hợp. Tuỳ theo số lượng đồng hồ bạn có là 2, 4 hoặc 6 thì có thể mua hộp xoay 2, 4, 6… Ngoài ra, khi sử dụng hộp xoay thì bạn cần đặt đồng hồ đúng vị trí. Để tránh gây hư hại cho linh kiện bên trong đồng hồ.

Bạn cso thể xem thêm: Giải thích và hướng dẫn cách sử dụng hộp xoay đồng hồ.

Địa chỉ cung cấp đồng hồ cơ automatic uy tín tại Việt Nam

Nếu bạn đang tìm kiếm những chiếc đồng hồ cơ automatic từ các thương hiệu uy tín, thì Frodo’s sẽ là sự lựa chọn thông minh dành cho bạn.

Địa chỉ cung cấp đồng hồ cơ automatic uy tín tại Việt Nam

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc bán lẻ đồng hồ chính hãng, Frodo’s không chỉ bán các sản phẩm cao cấp, mà còn là nơi mà khách hàng có thể tin tưởng. Khi đến với Frodo’s, bạn sẽ có thể tận hưởng nhiều chính sách hấp dẫn, bao gồm:

  • Cam kết 100% hàng chính hãng, bồi thường gấp 10 nếu phát hiện hàng giả – nhái.
  • Bảo hành tăng thêm, thời gian bảo hành kéo dài đến 5 năm.
  • Với đồng hồ pin, hỗ trợ miễn phí thay pin trọn đời.
  • Hỗ trợ trả góp với thủ tục đơn giản và nhanh chóng.
  • Ngoài ra còn có nhiều chính sách khuyến mãi khác.

Với những cách lên cót đồng hồ cơ automatic chia sẻ trên đây, hỵ vọng bạn có có thể tự lên được dây cót cho cho chiếc đồng hồ cơ của mình. Frodo’s hy vọng rằng bạn đã thu được những thông tin hữu ích về cách lên dây đồng hồ cơ và giữ lửa đam mê với dòng đồng hồ truyền thống mãi mãi.

Messenger Zalo Hotline
Đầu trang