Tin tức

Kính khoáng là gì? Tại sao nên mua đồng hồ dùng kính khoáng

Đăng ngày 18 Th5, 2023 bởi SEO

Mặt kính đồng hồ là một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét khi mua một chiếc đồng hồ ưng ý. Thực tế, hầu hết các loại đồng hồ sử dụng mặt kính khoáng Mineral Crystal. Vậy kính khoáng là gì? vì sao loại kính này lại được sử dụng rộng rãi đến như vậy? Hãy cùng Frodo’s tìm hiểu ngay

Kính khoáng là gì?

Kính khoáng Mineral Crystal hay còn gọi là kính cứng Mineral Glass. Đây là loại kính cường lực được tạo thành từ soda-lime glass (thủy tinh vôi). Và trong đó còn có một số phụ gia tùy thuộc vào nhà sản xuất. Kính này được tôi luyện từ thủy tinh với vôi xút để tăng cường độ cứng và độ bền.

Kính khoáng là gì?

Kính khoáng được sử dụng trong đồng hồ là loại kính an toàn, có độ cứng cao và khi vỡ thì không gây ra sát thương. Độ cứng của kính khoáng đạt trên 6 điểm trên thang độ cứng Mohs (550-700 HV). Trong khi độ cứng của Hardlex Crystal (loại kính cứng độc quyền của Seiko) là khoảng 7.5 và tinh thể Sapphire nguyên khối đạt 9 điểm.

Bạn có thể xem thêm: 3ATM là gì? Các hạn chế khi sử dụng đồng hồ 3ATM?

Ưu và nhược  điểm của kính khoáng là gì?

Ưu điểm

Phổ biến và giá thành rẻ

Đa phần các loại đồng hồ ở phân khúc tầm trung trở xuống (dưới 10 triệu đồng). Đều sử dụng kính khoáng bởi vì chúng có giá thành thấp hơn do sử dụng vật liệu phổ biến và dễ sản xuất.

Ưu và nhược  điểm của kính khoáng là gì?

Việc thay kính cứng mới cũng chỉ tốn khoảng từ 200.000 đồng đến 600.000 đồng. Trong khi đối với kính Sapphire thì mất khoảng 400.000 đến 1.200.000 đồng và kính Hardlex chỉ có thể thay trên đồng hồ Seiko. Vì lí do giá thành kính khoáng rẻ và chất lượng đủ tốt. Nhà sản xuất có thể tập trung nhiều hơn vào tính năng khác của đồng hồ.

Cân bằng giữa đẹp và bền

Kính khoáng có độ cứng cao, chịu lực tốt và ít bị trầy xước nếu không va chạm quá mạnh, cũng như ít bị nứt vỡ khi va đập vừa phải. So với kính Sapphire nguyên khối, trên cùng một độ dày thì kính khoáng ít dễ vỡ hơn nhiều. Ngoài ra, kính khoáng còn rất dễ đánh bóng nếu trầy, giúp chúng có thể giữ được độ bền và đẹp lâu dài.

Mặc dù giá thành kính khoáng rẻ hơn so với kính Sapphire, nhưng chúng vẫn là chất liệu kính cường lực được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống, chẳng hạn như trong kính cửa sổ, kính ô tô… do có nhiều ưu điểm trên toàn diện và ít có mặt yếu kém. Vì vậy, không nên đánh giá thấp chất lượng của kính khoáng chỉ vì giá thành rẻ

Mặt kính dễ tạo hình dạng

Với đặc tính dễ tạo hình của chất liệu thủy tinh vôi. Những chiếc mặt kính đồng hồ có hình dạng đặc biệt có thể được tạo ra dễ dàng, đẹp và bền vững. Khác với đó, quy trình sản xuất Sapphire hay Hardlex yêu cầu kỹ thuật cao. Do đó đòi hỏi chi phí sản xuất và chế tác cao hơn nhiều, gây ra giá thành tăng lên đáng kể.

Mặt kính dễ tạo hình dạng

Dễ đánh bóng khi bảo dưỡng

Các loại kính không phải đều có thể đánh bóng dễ dàng hoặc với chi phí thấp. Nếu chất liệu kính quá cứng như Sapphire hay Hardlex. Để đánh bóng phải sử dụng bột kim cương và tốn nhiều thời gian. Trong khi đó, nếu kính giòn (Sapphire) hoặc mỏng quá thì quá trình đánh bóng có thể ảnh hưởng đến chất lượng kính.

Dễ đánh bóng khi bảo dưỡng

Trong số các loại mặt kính đồng hồ bao gồm kính nhựa, kính khoáng, kính Hardlex và kính Sapphire. Kính khoáng là loại phù hợp nhất để đánh bóng. Chỉ cần vết trầy không quá sâu hoặc đã được đánh bóng nhiều lần, các vết trầy sẽ bị loại bỏ và kính trở nên đẹp bóng như mới.

Nhược điểm 

Dễ vỡ

Kính khoáng có độ bền kém hơn so với các loại kính khác như kính acrylic hay kính polycarbonate. Đặc biệt, khi bị va đập hoặc bị chịu lực mạnh, kính khoáng sẽ dễ dàng vỡ thành nhiều mảnh nhỏ, có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Do đó, trong các ứng dụng y tế hay trong các thiết bị di động, kính khoáng ít được sử dụng.

Nặng 

Kính khoáng có khối lượng lớn hơn so với các loại kính khác. Do đó, trong các ứng dụng y tế hoặc trong các sản phẩm di động như điện thoại hay máy tính bảng, kính khoáng khó sử dụng vì sẽ làm tăng trọng lượng và làm giảm tính di động của sản phẩm.

Nặng 

Khó chế tạo

Kính khoáng là loại vật liệu rất khó chế tạo và gia công. Vì kính khoáng cứng và mạnh, nó đòi hỏi kỹ thuật gia công đặc biệt. Với tốn nhiều công sức và thời gian. Điều này làm cho chi phí sản xuất các sản phẩm từ kính khoáng cao hơn so với các loại kính khác. Và đồng thời làm cho sản phẩm có độ đa dạng thấp hơn.

Nên mua đồng hồ kính khoáng hay kính Sapphire

Kính khoáng đồng hồ có ưu điểm rõ ràng là giá thành thấp hơn nhiều so với kính Sapphire. Do đó gần như tất cả các mẫu đồng hồ từ tầm trung đến giá rẻ đều sử dụng loại kính này. Nói cách khác, kính khoáng chính là loại kính tiêu chuẩn. Nó được sử dụng để phân biệt các loại kính khác như Sapphire chống trầy, Hardlex chịu lực.

Nên mua đồng hồ kính khoáng hay kính Sapphire

Nên mua đồng hồ kính khoáng hay kính Sapphire

Vì vậy, nếu bạn muốn sở hữu một chiếc đồng hồ có mặt kính sang trọng, cứng cáp và bền bỉ. Đặc biệt là dễ dàng đánh bóng khi cần bảo dưỡng với giá thành phải chăng. Thì mặt kính khoáng hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm rất nhiều mẫu đồng hồ ngay tại Frodo’s.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi Kính khoáng là gì? Thấy được những  ưu, nhược điểm của kính khoáng như vậy, Frodo’s chúc bạn sớm tìm được 1 chiếc đồng hồ như ý!

Messenger Zalo Hotline
Đầu trang