Tin tức

Tất tần tật những điều bạn cần biết về đồng hồ Moonphase

Đăng ngày 08 Th2, 2023 bởi SEO

Trong số tất cả các tính năng phức tạp khác nhau trong chế tạo đồng hồ, có một số tính năng nổi bật về mặt hình ảnh hơn là Moonphase. Như tên gọi của nó, một biến chứng moonphase theo dõi các giai đoạn khác nhau của mặt trăng khi nó tiến triển trong suốt chu kỳ mặt trăng của nó. Bản thân sự phức tạp này đã có từ những ngày đầu trước khi có đèn đường khi chu kỳ hiện tại của mặt trăng tỷ lệ thuận với lượng ánh sáng bạn có thể mong đợi vào ban đêm.

Ngày nay, tính thực tế trong thế giới thực của biến thể Moonphase là tương đối ít; tuy nhiên, giá trị thẩm mỹ mà chúng mang lại cho những chiếc đồng hồ sang trọng có chúng là thứ thu hút sự chú ý và trí tưởng tượng của nhiều nhà sưu tập thời hiện đại. Bạn muốn tìm hiểu thêm về những biến chứng thiên văn đẹp và hấp dẫn này? Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về đồng hồ moonphase và cách cài đặt chúng.

Đồng hồ tuần trăng

Mục lục:

  • Lịch sử biến thể Moonphase
  • Moonphase là gì?
  • Đồng hồ Moonphase nổi tiếng
  • Cách đặt đồng hồ Moonphase

Lịch sử biến thể Moonphase

Chế tạo đồng hồ không chỉ là theo dõi thời gian mà còn là sự đánh giá cao về nó. Những người tìm thấy những kiệt tác cơ khí mà chúng ta phát hiện ra rất hấp dẫn này, thường có hứng thú sâu sắc với những suy nghĩ hiện sinh. Và còn khung cảnh nào tốt hơn để chiêm ngưỡng hơn bầu trời? Bầu trời phía trên chúng ta đã truyền cảm hứng cho loài người kể từ khi con người đầu tiên nhìn thấy nó và tự hỏi họ phù hợp với nơi nào trong vòng tròn lớn của cuộc sống. 

Không có gì ngạc nhiên khi một cơ chế phức tạp dành riêng cho việc theo dõi quá trình di chuyển của mặt trăng đã trở thành công việc để đời của nhiều nhà tử vi học huyền thoại.

Và như vậy trong hơn 2.000 năm, nhân loại không chỉ bị ám ảnh bởi chuyển động của các thiên thể phía trên chúng ta mà còn có thể theo dõi chúng bằng các thiết bị cơ khí. Tuy nhiên, còn một chặng đường dài phía trước và sẽ mất nhiều thế kỷ để thu nhỏ đầy đủ công nghệ đáng chú ý này.

đồng hồ tuần trăng

Moonphase là gì?

Có nhiều loại biến chứng moonphase khác nhau và độ chính xác của chúng cũng khác nhau. Biến chứng moonphase cơ bản xử lý chu kỳ mặt trăng như thể nó chính xác là 29,5 ngày. Trên thực tế, chu kỳ mặt trăng kéo dài 29 ngày, 12 giờ, 44 phút và 3 giây. 

Theo thời gian, một biến chứng moonphase hoạt động dựa trên giả định rằng chu kỳ mặt trăng là 29,5 ngày “gọn gàng” sẽ tích lũy sai số. Những lỗi đó chiếm khoảng một ngày cứ sau 31,5 tháng hoặc lâu hơn. Đối với hầu hết mọi người, đó là một mức độ chính xác đủ. Nhưng đối với những người cực kỳ cuồng tín moonphase, điều này là chưa đủ. Thật may mắn cho những người trong chúng ta, các nhà chế tác đồng hồ đã cố gắng tạo ra các chức năng Moonphase chính xác hơn bao giờ hết kể từ khi chúng lần đầu tiên xuất hiện trên đồng hồ cá nhân vào cuối thế kỷ 19.

Và điều thú vị nhất về Sauterelle à Lune Perpétuelle 2M của Strehler là vào thời điểm nó cần được thiết lập lại, mặt trăng sẽ di chuyển ra xa Trái đất hơn và ngày của chúng ta sẽ kéo dài thêm khoảng 36 giây. Điều đó làm cho bất kỳ cải tiến nào về độ chính xác trở nên không cần thiết vì việc chấm công như chúng ta biết lúc đó sẽ buộc phải thay đổi. Strehler đã đạt được điều từng được cho là không thể và tạo ra một biến chứng lịch Moonphase sẽ duy trì độ chính xác lâu hơn thời gian mà mặt trăng sẵn sàng tuân theo các quy tắc tương tự.

Đồng hồ tuần trăng

Đồng hồ Moonphase nổi tiếng

Có vô số những chiếc đồng hồ sang trọng đáng chú ý bao gồm nhiều chức năng moonphase khác nhau, nhưng dưới đây là ba trong số những chiếc đồng hồ moonphase nổi tiếng nhất mà bạn có thể bắt gặp trên thị trường thứ cấp.

Rolex Cellini Moonphase

Khi Rolex hồi sinh dòng Cellini vào năm 2014, những chiếc đồng hồ này rất đơn giản, thanh lịch và lỗi thời một cách kỳ lạ đối với một thương hiệu đã xây dựng danh tiếng chủ yếu bằng cách tạo ra những chiếc đồng hồ thể thao nổi bật dựa trên thiết kế hiện đại. Một phần lý do khiến Rolex tránh sản xuất các bộ máy ngày càng phức tạp (ngoài mong muốn duy trì “thương hiệu” – điều cần thiết khi bạn là thương hiệu) là do các cấp trên muốn giảm thiểu áp lực hậu mãi và liên tục sản xuất quy mô lớn. Việc sử dụng các chuyển động tương tự rộng rãi, được biết đến với độ dẻo dai và độ tin cậy của chúng, khiến điều đó trở nên khả thi hơn.

Đó là một cách giải thích nghệ thuật và thơ mộng hơn nhiều về màn hình tuần trăng. Vì nó không hiển thị hình dạng thay đổi của mặt trăng nên nó có một đặc điểm hoàn toàn khác với hầu hết các chỉ số Moonphase. Tuy nhiên, do tính vô dụng tương đối của tính năng phức tạp nói chung, có lẽ sẽ hài lòng hơn khi thấy công nghệ đằng sau nó được áp dụng một cách tinh tế hơn là chức năng ở phía trước và trung tâm.

Omega Speedmaster Professional Broad Arrow Moonphase

Với lịch sử ngắm sao lâu đời và nổi tiếng (cùng với việc là nhà sản xuất Moonwatch). Sẽ thật lạ nếu Omega không nghĩ đến việc tạo ra biến biến thể Moonphase trong đồng hồ của mình. Mô hình mà chúng tôi muốn thu hút sự chú ý của bạn. Ở đây là Omega Speedmaster Professional Broad Arrow Moonphase. Vào giữa những năm 80, Omega quyết định bổ sung Moonphase cho dòng Speedmaster cổ điển của mình. Nó có ý nghĩa – Speedmaster là chiếc đồng hồ đáng để theo dõi khi khám phá mặt trăng. Gần như không thể tin được rằng trước đây Speedmaster chưa được trang bị thiết bị theo dõi mặt trăng.

Bố cục truyền thống, có các mặt số phụ ở cả bốn điểm chính, thường được sử dụng để mang lại hiệu quả tuyệt vời cho những chiếc đồng hồ Omega này. Mặt số cân đối độc đáo với lượng thông tin khổng lồ được hiển thị ở định dạng rõ ràng và dễ đọc đã khiến chúng trở nên rất phổ biến kể từ khi ngừng sản xuất. Ngày nay, tính năng lịch tuần trăng được triển khai trên một màn hình tối giản hơn, thường xuất hiện ở vị trí 6 giờ với khẩu độ có hình dạng đặc biệt của riêng nó và kết hợp với cách sắp xếp mặt số phụ “bi-compax” truyền thống ở vị trí 3 và 9 giờ’ cái đồng hồ.

Patek Philippe Nautilus 5726/1A-010

Không có gì ngạc nhiên khi Patek Philippe, có lẽ là công ty uy tín nhất trong ngành. Đã tham gia vào đấu trường moonphase với nhiều sản phẩm ấn tượng. Đã có nhiều biến chứng moonphase được thêm vào dòng Calatrava cổ điển. Một trong những sản phẩm đình đám trong danh mục đầu tư trước đây của thương hiệu là Patek Philippe Nautilus 5726/1A-010.

Mặc dù thường được coi là một chiếc đồng hồ thể thao ba tay. Nhưng Nautilus có sự hiện diện cần thiết ở cổ tay. Để thực hiện một chức năng phức tạp tinh tế điển hình. Như Moonphasemà không trông có vẻ gượng ép hoặc phi lý. Trên thực tế, trên tham chiếu mặt số màu bạc. Đặc biệt hấp dẫn và hoàn toàn vượt qua ranh giới giữa đương đại và cổ điển. Được phát hành vào năm 2013, Nautilus 5726/1A-010 hiện được bán với giá gần sáu con số. Với giá trước khi sở hữu thường trong khoảng từ 80.000 đến 90.000 USD. Nếu bạn đang tìm kiếm một tác phẩm cổ điển với độ tin cậy về thiết kế vô song. Đây có thể là một lựa chọn dành cho bạn.

Đồng hồ tuần trăng

Cách đặt đồng hồ Moonphase

1. Trước khi cài đặt tính năng Moonphase. Hãy rút núm vặn ra và di chuyển tay của bạn đến nửa dưới của mặt số.

2. Nếu Moonphase của bạn được nâng cao bằng cách nhấn nút đẩy. Thì điều này đủ đơn giản để theo dõi trong khi cài đặt. Sử dụng một bộ đẩy để tăng chu kỳ của mặt trăng là một phương pháp rất phổ biến.

3. Bạn có thể tìm thấy một công cụ theo dõi hữu ích qua một số trang web thiên văn học. Sau đó, định hướng đĩa để mặt trăng tròn hiển thị.

4. Giả sử năm ngày đã trôi qua kể từ lần trăng tròn cuối cùng. Định hướng đĩa mặt trăng sao cho trăng tròn ở trên cùng (và có thể nhìn thấy hoàn toàn qua khẩu độ). Sau đó tăng đĩa mặt trăng bốn ngày. Tiếp theo, nếu đồng hồ của bạn có lịch ngày. Hãy đặt ngày sau ngày hiện tại (hôm qua) một ngày. Cuối cùng, kéo núm điều chỉnh đến vị trí đã đặt giờ và di chuyển các kim qua nửa đêm. Để ngày nhảy tới ngày hôm nay. Tuần trăng sẽ tiến vào khoảng thời gian này. Để hiển thị giai đoạn mặt trăng năm ngày sau khi trăng tròn trôi qua.

Đồng hồ tuần trăng

Cảm ơn bạn đã dành thời gian tới cuối bài viết. Hi vọng bài viết trên giúp bạn có được cái nhìn rõ nét hơn về đồng hồ Moonphase. Tham khảo Frodos – Thương hiệu đồng hồ Trung Võ để tìm hiểu những kiến thức về đồng hồ và tham khảo những chiếc đồng hồ sang trọng đẳng cấp bậc nhất thế giới.

Messenger Zalo Hotline
Đầu trang