Đồng hồ cao cấp

Đồng hồ cơ là gì? Một số lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ

Đăng ngày 11 Th5, 2023 bởi SEO

Đồng hồ cơ là gì? Đây là những chiếc đồng hồ đeo tay hoạt động hoàn toàn bằng cơ học và không liên quan gì đến thiết bị điện tử. Đồng hồ cơ, sử dụng  năng lượng cơ học do dây cót sinh ra, bảo vệ môi trường, tuổi thọ gần như vĩnh cửu, xứng đáng niềm đam mê và khát khao  trăm năm.

Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ là gì? Đồng hồ cơ là loại đồng hồ được thực hiện bằng bộ máy cơ. Trong đó, bộ máy cơ được tạo ra từ những linh kiện hoàn toàn cơ khí (không chứa linh kiện điện tử). Đồng hồ cơ hoạt động nhờ vào nguồn năng lượng cơ học sinh ra từ dây cót.

Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ là gì?

Ngoài ra, đồng hồ máy cơ còn được gọi là đồng hồ cơ. Trong tiếng Anh, đồng hồ cơ được gọi là Mechanical Watch. Bộ máy cơ được gọi là Mechanical Watch Movement. Tổng cộng, có hai loại đồng hồ cơ (phân biệt qua cơ chế bộ máy) là:

  • Đồng hồ cơ lên dây bằng tay (Hand Winding/ Hand-Wound/Manual Wind)
  •  Đồng hồ cơ tự động lên dây (Automatic/Self-Winding).

Bạn có thể xem thêm tại dây: Đồng hồ máy quartz là gì? Có nên mua đồng hồ máy quartz không?.

Cách hoạt động của đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ hoạt động dựa trên sức cản của một bộ phận chịu ma sát được gọi là bộ dao động. Bộ dao động sẽ tiếp nhận sức xoắn từ lò xo, được tạo ra bởi quán tính của bánh răng và thanh nối. Sức xoắn này sẽ truyền đến bộ phận chịu ma sát, gọi là bộ dao động, giúp cho bộ dao động xoay một góc nhất định. Một bộ truyền động được dùng để truyền chuyển động từ bộ dao động đến kim giây, kim phút và kim giờ.

Cách hoạt động của đồng hồ cơ là gì?

Cách hoạt động của đồng hồ cơ là gì?

Bộ truyền động này bao gồm một loạt các bánh răng và trục được sắp xếp theo thứ tự nhất định, tạo ra tỷ số truyền động phù hợp để kim di chuyển đúng theo tỷ lệ thời gian. Khi đồng hồ được cót đầy, các bánh răng và trục trong bộ truyền động sẽ xoay, giúp cho kim giây, kim phút và kim giờ di chuyển đồng bộ với thời gian thực.

Phân biệt đồng hồ cơ và đồng hồ automatic

Để phân biệt hai loại đồng hồ cơ này, đối với những mẫu thiết kế nắp đáy lộ máy, ta có thể tìm bánh đà (bánh bán nguyệt hoặc góc tư) bằng cách lắc nhẹ đồng hồ và quan sát xem bánh đà có xoay hay không. Nếu bánh đà xoay, đó là đồng hồ cơ lên dây tự động. Nếu không có bánh đà, đó là đồng hồ cơ lên dây bằng tay.

Phân biệt đồng hồ cơ và đồng hồ automatic

Phân biệt đồng hồ cơ và đồng hồ automatic

Trong dòng đồng hồ tự động, ta có thể phân chia thành hai loại: tự động (chỉ chạy khi đeo) và bán tự động (chạy khi đeo hoặc khi được lên dây thủ công). Tại Việt Nam, khi nhắc đến đồng hồ cơ, hầu hết người ta hiểu đó là đồng hồ tự động, ít quan tâm đến đồng hồ cơ lên dây bằng tay. Lý do là vì nhu cầu sử dụng đồng hồ cơ lên dây bằng tay rất thấp, vì phải vặn cót thủ công nên không tiện lợi bằng đồng hồ tự động khi chỉ cần đeo là chạy.

Bộ Hồi: Bộ Hồi là nhóm linh kiện tiếp nhận năng lượng từ Bánh Răng Truyền Động, chuyển đến Bộ Dao Động và truyền năng lượng đã được phân bổ đều đặn trở lại cho Nhóm Bánh Răng Giờ Phút Giây. Các linh kiện chính của Bộ Hồi gồm có Ngựa, Bánh Xe Gai…

Bộ Dao Động: Bộ Dao Động là nhóm linh kiện chịu trách nhiệm điều tiết năng lượng từ Dây Cót để xoay các kim sao cho các kim chuyển động đều đặn, mỗi phần nhỏ của giây. Các linh kiện chính của Bộ Dao Động gồm có Bánh Lắc, Dây Tóc…

Đặc tính cơ bản của đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ có những đặc điểm nhận dạng riêng biệt như kim chạy như lướt chứ không nhích từng nấc, tiếng tik toc đều đặn từ bộ máy khi áp đồng hồ vào tai. Một số mẫu đồng hồ cơ thiết kế máy ở mặt đáy hoặc mặt số và không cần thay pin.

Thời gian trữ cót trung bình của đồng hồ cơ khoảng 40 giờ, các sản phẩm cao cấp có thể lên đến 80 giờ hoặc thậm chí cả tháng. Sai số của đồng hồ chính hãng thường nằm trong khoảng từ -20 đến +40 giây mỗi ngày. Nếu thiết kế đạt tiêu chuẩn Chronometer hoặc được điều chỉnh tỉ mỉ, sai số sẽ rất nhỏ, chỉ vài ba giây mỗi ngày.

Tuy nhiên, đồng hồ cơ có thể bị ảnh hưởng bởi từ trường nên khi sử dụng cần tránh xa các nguồn từ trường mạnh như nam châm, loa, thiết bị điện tử hoặc y tế. Nhiễm từ trường có thể gây sai số lớn và hư hại đồng hồ.

Đặc tính cơ bản của đồng hồ cơ là gì?

Đặc tính cơ bản của đồng hồ cơ là gì?

Bộ máy đồng hồ cơ bao gồm nhiều linh kiện nhỏ bé. Nên rất nhạy cảm với các cú sốc, va đập mạnh hay rung lắc liên tục. Do đó, không nên đeo đồng hồ khi sử dụng các công cụ như cưa điện, búa, khoan và cần giữ đồng hồ tránh va chạm hay rơi rớt mạnh.Bộ Dao Động: Bộ Dao Động là nhóm linh kiện chịu trách nhiệm điều tiết năng lượng từ Dây Cót để xoay các kim sao cho các kim chuyển động đều đặn, mỗi phần nhỏ của giây. Các linh kiện chính của Bộ Dao Động gồm có Bánh Lắc, Dây Tóc…

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ cần biết

Nhận diện đặc điểm máy cơ

Đồng hồ cơ được nhận dạng qua các đặc điểm sau: kim trôi, âm thanh tích tắc đều đặn khi áp tai vào mặt đồng hồ và không cần thay pin. Thời gian hoạt động sau khi đầy cót trung bình khoảng 40 giờ. Và sai số của sản phẩm đồng hồ cao cấp thường rất nhỏ. Do đó, hướng dẫn sử dụng để lên dây đúng cách cũng rất quan trọng. Ngoài ra, đồng hồ cơ rất nhạy cảm trước các cú sốc, rung lắc mạnh liên tục. Người dùng cần cẩn thận và lên cót thường xuyên hoặc bỏ đồng hồ trong hộp xoay để giúp sản phẩm vận hành ổn định.

Thời gian trữ cót và tầm quan trọng của cót đối với đồng hồ cơ

Thời gian hoạt động sau khi đầy cót của đồng hồ cơ khoảng 40 giờ. Đối với mẫu cao cấp có thể từ 80 giờ đến cả tháng. Phần năng lượng trữ cót này rất quan trọng để đảm bảo độ chính xác và tính bền chỉ của sản phẩm. Các sản phẩm đồng hồ cao cấp thường có sai số rất nhỏ nằm trong khoảng -20 đến +40 giây mỗi ngày.

Thời gian trữ cót và tầm quan trọng của cót đối với đồng hồ cơ

Thời gian trữ cót và tầm quan trọng của cót đối với đồng hồ cơ

Bảo quản đúng cách

Để tránh ảnh hưởng đến tính chính xác của sản phẩm. Ta nên để đồng hồ cơ nên tránh xa khỏi các nguồn từ trường mạnh. Như nam châm, loa, thiết bị điện tử, thiết bị y tế… Đồng hồ cơ cũng rất nhạy cảm trước các cú sốc, rung lắc mạnh liên tục. Người dùng nên lên cót thường xuyên hoặc bỏ đồng hồ trong hộp xoay. Bởi nó giúp sản phẩm luôn vận hành ổn định nhất ngay cả khi không sử dụng hàng ngày.

Hướng dẫn lên dây cót cho đồng hồ cơ

Để lên dây đúng cách, người dùng nên vặn núm chỉnh theo chiều kim đồng hồ. Thường vào khoảng khoảng 15-20 vòng mỗi ngày. Hoặc vặn cho đến khi thấy chặt/nghe tiếng rẹt rẹt. Số vòng cót sẽ tùy thuộc vào hướng dẫn sử dụng.

Tuy nhiên, việc lên dây quá nhiều cũng có thể gây hại cho cơ chế bên trong của đồng hồ. Ta nên tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất để lên dây đúng cách. Và đặc biệt tránh gây hại cho sản phẩm. Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc về đồng hồ cơ là gì? Cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ,… Tham khảo thêm 10,000+ mẫu sản phẩm cam kết 100% chính hãng tại website của Frodo’s nhé.

Messenger Zalo Hotline
Đầu trang