Tin tức

Có nên đánh bóng lại đồng hồ Rolex của bạn ?

Đăng ngày 01 Th1, 2023 bởi SEO

Đồng hồ Rolex của bạn đã chạy tốt được vài năm rồi, nhưng bạn là kiểu người có trách nhiệm. Xe của bạn được thay dầu sau mỗi 3.000 dặm và đảo lốp. Bạn kiểm tra lò sưởi hai năm một lần, và bạn sơn nhà bảy năm một lần.

Và với chiếc Rolex của bạn cũng vậy. Khoảng năm năm một lần, bạn muốn nó được làm sạch, bôi trơn và điều chỉnh trở lại thông số kỹ thuật của nhà máy. Vì vậy, bạn mang nó đến đại lý được ủy quyền của bạn để bảo dưỡng, và tất nhiên là họ làm rất tốt. Và công việc tốt đó bao gồm đánh bóng vỏ máy. Đồng hồ của bạn trông và chạy hoàn toàn mới.

Nhưng đây là nơi cuộc tranh cãi bắt đầu. Kịch bản vừa được mô tả ở đây khiến một số nhà sưu tập kinh hoàng. Bạn thấy đấy, những vết trầy xước và tiếng kêu, viền bezel sẫm màu và phai màu, lớp gỉ ấm và tất cả dấu vết của cuộc đời tồn tại lâu dài của chiếc đồng hồ giờ đã hoàn toàn biến mất. Và trong trường hợp của nhiều đồng hồ cổ điển, giá trị của nó cũng tương đối lớn. Vậy có nên đánh bóng đồng hồ Rolex của mình hay không?

Nghịch lý đánh bóng

Câu hỏi có nên đánh bóng đồng hồ hay không là một câu hỏi khó và mang tính cá nhân – không giống như quyết định liệu một người có nên căng da mặt hay sử dụng kem dưỡng da bất chấp tuổi tác hay không. Những người sưu tập ô tô cũng phải đưa ra quyết định về việc có nên giữ phương tiện của họ ở trạng thái tốt nhất cả về mặt thẩm mỹ và máy móc hay không; tuy nhiên, dường như có nhiều sự đồng thuận thống nhất hơn khi nói đến ô tô so với đồng hồ.

Chưa hết, từ đô la đến bánh rán, bạn sẽ tìm thấy một trong số những người đàn ông đó – một trong những chủ sở hữu chiếc xe 60 năm tuổi còn nguyên sơ – đeo một chiếc Submariner hoặc GMT-Master cũ với vỏ trầy xước, một chiếc vòng tay căng và một chèn bezel mờ. Vì vậy, những gì cho? Tại sao một chiếc Sunliner từ năm 1955 khác với một chiếc Submariner cùng năm? Tại sao một người sành sỏi lại đối xử với việc bảo trì và bảo dưỡng cái này khác với cái kia? Vì vậy, bạn có nên đánh bóng chiếc vỏ đó khi gửi chiếc Rolex quý giá của mình đi bảo dưỡng không?

Đánh bóng hoặc không đánh bóng - Mặt số cổ điển Rolex Daytona 6239 Paul Newman

Rủi ro khi đánh bóng đồng hồ Rolex

Như bất kỳ chủ sở hữu đồng hồ Rolex nào cũng có thể sẽ nói với bạn, bề mặt của đồng hồ trở nên sống động một phần nhờ sự kết hợp tuyệt vời giữa lớp hoàn thiện được chải và đánh bóng cao trên vỏ và dây đeo. Ngoài ra, các cạnh, chẳng hạn như các cạnh được tìm thấy trên vấu hoặc bộ phận bảo vệ núm điều chỉnh, thường được vát cạnh phức tạp và được vát cạnh theo một tiêu chuẩn chính xác.

Kết quả là, một chiếc Rolex cổ điển được đánh bóng quá mức có giá trị thấp hơn nhiều so với một chiếc đồng hồ chưa qua xử lý trong mắt nhiều người mua. Hầu hết các nhà sưu tập nghiêm túc sẽ luôn coi trọng tính nguyên bản hơn tình trạng hoàn hảo và càng ít sửa đổi và phục hồi thì càng tốt. 

Do đó, một chiếc Submariner cổ điển trầy xước chưa bao giờ được đánh bóng sẽ luôn có giá cao hơn so với một chiếc Sub cổ điển trông mới hơn với tất cả các vết trầy xước và tiếng kêu được đánh bóng. Vì vậy, việc đánh bóng đồng hồ không chỉ loại bỏ một lớp kim loại mỏng mà còn có thể loại bỏ một vài con số không khỏi giá trị của chiếc đồng hồ khi nói đến các mẫu Rolex cổ điển cực kỳ đáng sưu tầm.

Đánh bóng hay không đánh bóng - Mặt số mạ vàng Rolex Explorer 6610 cổ điển

Nếu bạn quyết định đánh bóng, chỉ tin tưởng một chuyên gia

Nếu không quá bận tâm về giá trị lâu dài và khả năng sưu tập của chiếc Rolex của mình. Muốn có một chiếc đồng hồ trông gần như mới để đeo ngay bây giờ. Thì đánh bóng là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn chỉ tin tưởng một chuyên gia để thực hiện công việc. Đánh bóng đúng cách đòi hỏi kỹ năng, kinh nghiệm và thiết bị chuyên dụng cao.

Theo Rolex, những người đánh bóng nội bộ yêu cầu học nghề ba năm và năm năm làm việc. Để có thể thành thạo các kỹ thuật đánh bóng. Một vài giây quá lâu so với bánh xe đánh bóng có thể đưa nó đi quá xa. Bao gồm cả hình dạng của vỏ hoặc vòng đeo tay. Quá ít thời gian hoặc áp lực có thể đơn giản dẫn đến trầy xước nhiều hơn.

Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là một vài vết trầy xước ở đây. Không đảm bảo dịch vụ đánh bóng đầy đủ. Nhiều người vẫn ổn khi để đồng hồ của họ tích tụ những vết nhỏ do hao mòn thông thường. Trong khi những chủ sở hữu khác thích tự đánh bóng những vết này ở nhà bằng vải, giấy, bột nhão hoặc que chuyên dụng. Rolex khuyên bạn nên bảo dưỡng đồng hồ của mình từ 5 đến 10 năm một lần. Trừ khi bạn có tuyên bố rõ ràng khác, đánh bóng đồng hồ là một phần của dịch vụ.

Đánh bóng hay không đánh bóng - Vintage Rolex GMT-Master 1675 Pepsi Bezel

Sự ra đời của vật liệu hiện đại

Trong nhiều năm, Rolex đã thực hiện các bước thiết kế. Phát triển để giảm bớt tác động của quá trình lão hóa. Lume tốt hơn ở dạng Chromalight. Việc sử dụng thép không gỉ 904L, một vật liệu bền hơn. Chống trầy xước hơn các loại thép được sử dụng trước đây. Tinh thể sapphire thay vì nhựa. Miếng chèn gờ Cerachrom chống trầy xước và phai màu thay vì nhôm anot hóa.

Tất cả những cải tiến này có nghĩa là trong 30 hoặc 40 năm nữa. Chiếc đồng hồ bạn mua mới hôm nay sẽ ít hao mòn và lớp gỉ. Cải thiện hơn so với cùng một mẫu từ 30 hoặc 40 năm trước hiện nay. No tôt hay xâu? Vâng, bạn phải quyết định câu hỏi đó cho chính mình. Nếu bạn là một nhà sưu tập hoặc một người đam mê, bạn có thể trả lời một chiều. 

Đánh bóng hoặc không đánh bóng - Rolex Submariner cổ điển 1680 Red Sub Ghost Bezel

Làm thế nào để phát hiện nếu một chiếc đồng hồ cổ điển đã được đánh bóng

Giả sử bạn đang tìm mua một chiếc đồng hồ Rolex cổ điển và muốn mua một chiếc chưa được đánh bóng hoặc ít nhất là chỉ được đánh bóng nhẹ. Làm thế nào để bạn biết những gì người bán đang quảng cáo là sự thật? Mặc dù rất khó để biết chắc chắn nhưng có một số điều bạn có thể kiểm tra.

– Kiểm tra các vấu xem chúng có dày, được vát và có cạnh sắc chứ không phải tròn.

– Các lỗ vấu phải được cắt chính xác với các cạnh sắc nét, trong khi đánh bóng làm cho các lỗ mất đi các cạnh sắc và trở nên tròn hơn.

– Nếu đồng hồ cổ điển theo độ tuổi (hơn 30 năm) nhưng trông sáng bóng và mới một cách đáng ngờ, thì đây có thể là một dấu hiệu đáng báo động.

– Sự hiện diện của các vết xước và vết khía là một dấu hiệu tốt cho thấy đồng hồ chưa được đánh bóng trong thời gian gần đây.

– Vết lõm với các cạnh nhẵn có thể là dấu hiệu cho thấy chúng đã được đánh bóng.

– Bề mặt không bằng phẳng hoặc biến dạng thường là dấu hiệu của công việc đánh bóng không tốt trước đây.

Đánh bóng hay không đánh bóng - Vintage Rolex Submariner 6204 Unpolished Bevel

Khi nào và khi nào không đánh bóng

Một số chủ sở hữu Rolex không muốn đánh bóng đồng hồ cổ điển của họ. Để giữ tính toàn vẹn ban đầu của đồng hồ. Nhưng hoàn toàn đồng ý với việc đánh bóng đồng hồ hiện đại. Giữ cho chúng trông như mới nhất có thể. Nó thực sự là một vấn đề sở thích cá nhân.

Nếu bạn đang muốn bán chiếc đồng hồ đã qua sử dụng của mình cho Bob’s Watches. Chúng tôi luôn khuyên bạn không nên đánh bóng nó trước. Nếu đó là một mẫu đồng hồ cần được đánh bóng. Chúng tôi luôn có thể hoàn thành công việc đó. Đánh bóng nhầm chiếc đồng hồ khiến giá bán lại của nó mất hàng trăm, hàng nghìn đô la. Nếu bạn không chắc mình có muốn đánh bóng nó hay không. Hãy đợi cho đến khi bạn chắc chắn là cách tốt nhất để tiếp tục. Hãy nhớ rằng, bạn luôn có thể đánh bóng một chiếc đồng hồ. Nhưng bạn không bao giờ có thể tháo nó ra.

Đánh bóng hay không đánh bóng - Vintage Rolex GMT-Master 1675 Pepsi Bezel

Cảm ơn bạn đã dành thời gian tới cuối bài viết.

Hi vọng thông qua bài viết trên bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Có nên đánh bóng lại đồng hồ Rolex hay không”

Nếu bạn có hứng thú với đồng hồ của nhà Rolex thì đừng ngần ngại mà không tham khảo các sản phẩm được phân phối chính hãng tại Frodos – Thương hiệu đồng hồ Trung Võ – Đem những chiếc đồng hồ đẳng cấp bậc nhất thế giới tới tay bạn một cách an toàn và hoàn hảo nhất.

Messenger Zalo Hotline
Đầu trang