Tin tức

Bảo dưỡng đồng hồ rolex như thế nào ?

Đăng ngày 06 Th2, 2023 bởi SEO

Đồng hồ Rolex được chế tạo theo tiêu chuẩn cao nhất có thể và được chế tạo để tồn tại lâu dài. Tuy nhiên, giống như bất kỳ thứ gì khác thuộc về máy móc. Việc chăm sóc đúng cách và bảo dưỡng định kỳ là một phần quan trọng của quyền sở hữu. Tuân thủ các khoảng thời gian bảo dưỡng định kỳ theo lịch trình sẽ giúp đảm bảo rằng đồng hồ Rolex của bạn luôn ở tình trạng máy móc và thẩm mỹ tốt nhất. Đảm bảo hoạt động đáng tin cậy trong nhiều năm cho cả bạn và thế hệ tiếp theo.

Bạn nên bảo dưỡng chiếc Rolex của mình bao lâu một lần?

Đối với đồng hồ hiện đại, Rolex khuyến nghị nên bảo dưỡng hoàn chỉnh khoảng mười năm một lần. Mặc dù nhiều đồng hồ Rolex có thể chạy lâu hơn mức này trước khi không thể giữ đúng giờ. Nhưng việc bảo dưỡng đồng hồ Rolex của bạn trước khi đồng hồ bắt đầu phát sinh vấn đề. Điều đó sẽ giúp giảm thiểu hao mòn và đảm bảo đồng hồ luôn ở trong tình trạng tốt nhất.

Với ý nghĩ đó, đồng hồ Rolex cổ điển và một số mẫu cũ hơn có thể yêu cầu bảo dưỡng thường xuyên hơn. Nếu chúng là đồng hồ đeo tay hàng ngày của bạn và bạn muốn chúng chạy chính xác thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Tuy nhiên, đối với những chiếc đồng hồ Rolex cổ điển có giá trị sưu tập cao. Một phần đáng kể giá trị và khả năng sưu tập của chúng phụ thuộc vào các bộ phận chính của chúng là nguyên bản. Vì vậy, việc bảo dưỡng đồng hồ Rolex cổ điển đôi khi có thể hơi phức tạp hơn.

Cách bảo dưỡng Rolex của bạn

Tại sao đồng hồ Rolex cần bảo dưỡng ?

Một trong những lý do chính khiến đồng hồ cơ yêu cầu dịch vụ là do chất bôi trơn. Chúng bị hỏng theo thời gian. Giống như bất kỳ thứ gì cơ học, giảm ma sát là mục tiêu chính và một số chất bôi trơn chuyên dụng khác nhau. Được sử dụng trong suốt bộ chuyển động của đồng hồ để đảm bảo rằng chạy trơn tru . Giảm thiêu tối đa ma sát có thể. Khi các chất bôi trơn này bị hỏng theo thời gian, ma sát có thể tăng lên, gây thêm mài mòn cho các bộ phận, cuối cùng khiến hiệu suất bị ảnh hưởng.

Với suy nghĩ này, khi công nghệ bôi trơn được cải thiện, lượng thời gian mà bạn có thể mong đợi một chiếc đồng hồ cơ hoạt động bình thường (trong các trường hợp bình thường) sẽ tăng lên. Trong những năm đầu tiên, một chiếc đồng hồ phải được bảo dưỡng khoảng một hoặc hai năm một lần. Tuy nhiên, khoảng thời gian dịch vụ đó đã tăng lên đáng kể trong nhiều thập kỷ. Ngày nay, với chất bôi trơn hiện đại và thiết kế bộ máy hiện đại. Rolex hiện khuyến nghị bảo dưỡng đồng hồ ít nhất 10 năm một lần để hiệu suất tối ưu.

Cách bảo dưỡng Rolex của bạn

Chứng nhận đồng hồ bấm giờ

Nhiều đồng hồ Rolex, bao gồm tất cả các mẫu mà thương hiệu hiện đang bán. Có các bộ máy được chứng nhận đồng hồ bấm giờ. Điều này có nghĩa là có các thông số hiệu suất hiển thị giờ hiện hành cụ thể.

Chúng được đảm bảo và đồng hồ phải chạy trong các thông số đó. Được coi là hoạt động trong các thông số kỹ thuật thích hợp của nó.

Trong nhiều năm, đồng hồ được chứng nhận đồng hồ bấm giờ của Rolex có các bộ máy được chứng nhận COSC.  COSC là viết tắt của Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres. Là Viện Kiểm tra Đồng hồ bấm giờ chính thức của Thụy Sĩ. Viện này chịu trách nhiệm chứng nhận cả độ chính xác và độ chụm của đồng hồ ở Thụy Sĩ. Đồng thời đóng vai trò là tiêu chuẩn vàng về độ chính xác của đồng hồ.

Cùng với việc cần phải vượt qua nhiều bài kiểm tra khác liên quan đến độ chính xác và độ chính xác của đồng hồ bấm giờ. Đồng hồ bấm giờ được COSC chứng nhận phải có khả năng chạy trong tỷ lệ sai lệch trung bình hàng ngày là -4/+6 giây mỗi ngày. Tuy nhiên, vào năm 2016, Rolex đã giới thiệu chứng nhận ‘Superlative Chronometer’ nội bộ của riêng mình trên toàn bộ phạm vi của mình. Tuân thủ các dung sai thậm chí còn nghiêm ngặt hơn so với các thông số COSC. Đảm bảo độ chính xác của đồng hồ là -2/+2 giây mỗi ngày.

Cách bảo dưỡng Rolex của bạn

Quy trình bảo dưỡng của Rolex là gì?

Bảo dưỡng đồng hồ Rolex hoàn toàn không phải là việc bạn nên cố gắng thực hiện tại nhà. Đồng hồ Rolex có các chuyển động cơ học chính xác. Đòi hỏi cả kiến ​​thức chuyên sâu và thiết bị chuyên dụng để bảo dưỡng đúng cách. Mặc dù bạn phải luôn để Rolex của mình được bảo dưỡng bởi một chuyên gia có kinh nghiệm. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu những gì thực sự liên quan đến việc bảo dưỡng đồng hồ.

Dịch vụ của Rolex liên quan nhiều hơn một chút và tốt hơn. Có thể được mô tả như một cuộc đại tu và hoàn thiện toàn bộ đồng hồ. Quy trình bảo dưỡng bao gồm việc tháo rời hoàn toàn đồng hồ. Bao gồm cả vỏ và bộ chuyển động. Bảo dưỡng một chiếc đồng hồ cơ chính xác không chỉ đơn giản là mở nó ra và bôi một ít dầu lên nó. Trên thực tế, những gì thực sự cần thiết là tháo rời hoàn toàn. Làm sạch và lắp ráp lại đồng hồ.

Cách bảo dưỡng Rolex của bạn

Bảo dưỡng đồng hồ Rolex

Bước 1: Tháo gỡ

Bước đầu tiên trong quá trình bảo dưỡng Rolex là tháo rời hoàn toàn cả đồng hồ và bộ máy bên trong của nó. Tùy thuộc vào kiểu máy cụ thể và cỡ nòng mà nó sử dụng, đồng hồ cơ học trung bình bao gồm hơn một trăm bộ phận và một số đồng hồ phức tạp nhất định có thể được tạo thành từ hơn một nghìn bộ phận riêng lẻ. Ngoài ra, việc tháo rời đồng hồ đúng cách, đặc biệt là Rolex, yêu cầu sử dụng nhiều công cụ chuyên dụng và nếu không sử dụng chúng, việc tháo rời có thể sẽ làm hỏng đồng hồ của bạn.

Bước 2: Vệ sinh

Sau khi cả đồng hồ và bộ máy đều được tháo rời hoàn toàn, các bộ phận riêng lẻ phải được làm sạch trước khi bôi chất bôi trơn mới. Thông thường, giai đoạn này của quy trình bảo dưỡng liên quan đến việc làm sạch bằng sóng siêu âm bằng cách sử dụng các dung dịch có công thức đặc biệt để loại bỏ chất bôi trơn cũ và bụi bẩn.

Bước 3: Thay thế các bộ phận bị mòn hoặc hư hỏng

Trong khi đồng hồ được tháo rời, thợ sửa đồng hồ sẽ kiểm tra các bộ phận riêng lẻ xem có bị hao mòn và hư hỏng không. Khi cần thiết, các bộ phận bị mòn và hư hỏng sẽ cần được thay thế và điều bắt buộc là chỉ sử dụng các bộ phận chính hãng của Rolex. Một số bộ phận nhất định được coi là vật tư tiêu hao trong suốt vòng đời của đồng hồ và chúng sẽ cần được thay thế vào lúc này hay lúc khác nếu bạn muốn đồng hồ chạy theo thông số kỹ thuật ban đầu của nhà sản xuất.

Cách bảo dưỡng Rolex của bạn

Bước 4: Lắp ráp lại và bôi lại chất bôi trơn

Khi tất cả các bộ phận riêng lẻ đã sạch sẽ và mọi bộ phận bị mòn hoặc hư hỏng đã được thay thế, bước tiếp theo là lắp ráp lại đồng hồ và bôi lại tất cả các chất bôi trơn. Mặc dù chất bôi trơn được sử dụng trên đồng hồ thường không phải là chủ đề để thảo luận, nhưng chúng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong chức năng tổng thể của đồng hồ. Trong quá trình lắp ráp lại, một số chất bôi trơn chuyên dụng cao được bôi lại cho bộ chuyển động, và bước này là một trong những bước chính xác và quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình bảo dưỡng.

Bước 5: Hiệu chuẩn và điều chỉnh thời gian

Sau khi bộ chuyển động đã được lắp ráp lại, nó sẽ được điều chỉnh và bấm giờ hiện hành của đồng hồ để đảm bảo rằng nó đang chạy theo các thông số kỹ thuật phù hợp của nhà sản xuất. Một lần nữa, đây là một phần khác của quy trình bảo dưỡng yêu cầu sử dụng các công cụ và thiết bị đặc biệt và nó thực sự chỉ nên được thực hiện bởi thợ đồng hồ được đào tạo và có kinh nghiệm trước đó với đồng hồ Rolex.

Bước 6: Đánh bóng và hoàn thiện lại (Nếu muốn)

Ngoài các thành phần bên trong của bộ chuyển động nhận được sự chú ý, các bộ phận khác nhau của đồng hồ tạo nên vỏ và dây đeo thường được đánh bóng và hoàn thiện lại để đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ của chúng được phục hồi. Trong giai đoạn này của quy trình bảo dưỡng, tất cả các bề mặt bên ngoài của vỏ và dây đeo đều được khôi phục hoàn thiện với độ bóng thích hợp hoặc bề mặt được chải sa tanh, loại bỏ tất cả các vết trầy xước mà đồng hồ có thể đã có trong nhiều năm. 

Tuy nhiên, đối với đồng hồ cổ điển sưu tập, việc để chúng ở tình trạng ban đầu không đánh bóng là một phần quan trọng để bảo toàn giá trị của chúng, vì vậy bạn có thể bỏ qua bước này nếu muốn bảo toàn giá trị của mẫu Rolex cổ điển đặc biệt quý hiếm hoặc sưu tập được.

Bước 7: Kiểm tra sau dịch vụ

Sau khi quy trình bảo dưỡng hoàn tất. Một số kiểm tra sau bảo dưỡng rất quan trọng sẽ được tiến hành. Để đảm bảo rằng đồng hồ hoạt động chính xác như bình thường. Một số thử nghiệm này liên quan đến việc xác minh rằng đồng hồ được niêm phong đúng cách chống ẩm và bụi bẩn. Trong khi những thử nghiệm khác liên quan đến hiệu suất hiển thị giờ của bộ chuyển động sau khi lên vỏ.

Cách bảo dưỡng Rolex của bạn

Ai có thể bảo dưỡng đồng hồ Rolex?

Không phải thợ sửa đồng hồ chuyên nghiệp nào cũng có thể bảo dưỡng đồng hồ Rolex. Ngay cả những người biết cách bảo dưỡng Rolex (từ quan điểm kỹ thuật) cũng không thể thực hiện đúng quy trình bảo dưỡng thực tế. Do họ không thể mua các bộ phận thay thế dịch vụ chính hãng trực tiếp từ Rolex.

Việc sử dụng các bộ phận chính hãng là rất quan trọng. Để đảm bảo chức năng phù hợp và tại Bob’s Watches. Mọi bộ phận đơn lẻ của mỗi chiếc đồng hồ. Ngay bên dưới các miếng đệm cao su – đều là Rolex chính hãng 100%. Đây hoàn toàn là một bước quan trọng trong việc bảo dưỡng Rolex đúng cách. Nếu đồng hồ không được chế tạo bằng các bộ phận Rolex chính hãng 100%. Bạn không thể mong đợi nó hoạt động chính xác như cách Rolex dự định.

Rolex kiểm soát rất chặt chẽ việc cung cấp các bộ phận của mình. Công ty không bán chúng cho bất kỳ ai yêu cầu mua chúng. Phần lớn các thợ sửa đồng hồ chuyên nghiệp không có quyền truy cập trực tiếp vào các bộ phận chính hãng của Rolex. Vì vậy, điều quan trọng là bạn chỉ được bảo dưỡng đồng hồ bởi chính Rolex. Hoặc một thợ sửa đồng hồ độc lập đủ tiêu chuẩn có tài khoản phụ tùng trực tiếp với Rolex.

Cách bảo dưỡng Rolex của bạn

Trung tâm Dịch vụ Rolex hay Nhà sản xuất Đồng hồ Độc lập?

Liên quan đến việc ai có thể bảo dưỡng Rolex của bạn. Hai lựa chọn chính của bạn sẽ là Rolex trực tiếp. Hoặc một nhà sản xuất đồng hồ độc lập đủ tiêu chuẩn có tài khoản phụ tùng Rolex. Mặc dù cả hai đều có thể khôi phục đúng cách đồng hồ Rolex. Nhưng tùy chọn bạn sử dụng có thể sẽ phụ thuộc vào loại đồng hồ mà bạn có.

Đối với đồng hồ Rolex hiện đại, vui lòng gửi trực tiếp đến Rolex để được bảo dưỡng. Không có bộ phận nào trên đồng hồ là hiếm hoặc có giá trị sưu tập cao. Ngay cả khi Rolex thay thế một số bộ phận nhất định. Chiếc đồng hồ bạn nhận lại sẽ ít nhiều giống với chiếc đồng hồ bạn gửi đi bảo dưỡng.

Đối với đồng hồ Rolex cổ điển. Phần lớn giá trị sưu tập của chúng có liên quan đến tính nguyên bản của các bộ phận. Khi Rolex bảo dưỡng đồng hồ, mục tiêu của trung tâm dịch vụ là khôi phục chức năng ở mức tốt nhất có thể. Điều này thường có thể yêu cầu thay thế một số bộ phận nhất định. Như mặt số, kim và miếng đệm bezel. Điều này có thể làm giảm đáng kể giá trị bán lại của đồng hồ. Do đó, gửi đồng hồ cổ điển đến Rolex để bảo dưỡng không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất.

Cách bảo dưỡng Rolex của bạn

Bạn có nên bảo dưỡng chiếc Rolex của mình trước khi bán nó không?

Đối với những người muốn bán Rolex của họ. Bạn nên tìm hiểu xem cơ sở mà bạn đang bán có yêu cầu điều này hay không. Một dịch vụ duy nhất có giá khoảng 800 USD tùy thuộc vào kiểu máy. Mức giá đó có thể tăng nếu đồng hồ của bạn cần thay thế nhiều bộ phận.

Trong một số trường hợp, một đại lý trực tuyến sẽ có các thợ đồng hồ nội bộ của riêng họ. Những người có thể bảo dưỡng đồng hồ với mức giá rẻ hơn nhiều. Trong những trường hợp này, tốt nhất là người mua nên để gánh nặng tài chính cho việc bảo dưỡng. Vì họ sẽ không yêu cầu bảo dưỡng trước khi bán và có khả năng sẽ bảo dưỡng chiếc Rolex mà họ mua từ bạn. Với giá thấp hơn những gì bạn sẽ có. Trả tiền túi để có cùng một chiếc đồng hồ được bảo dưỡng.

Dịch vụ là một phần vốn có và không thể tránh khỏi của quyền sở hữu Rolex. Tuy nhiên, với một chút chăm sóc và bảo dưỡng định kỳ. Đồng hồ Rolex của bạn sẽ mang lại hiệu suất đáng tin cậy trong nhiều năm. Thậm chí nó có thể tồn tại lâu hơn bạn, cung cấp khả năng hiển thị giờ chính xác qua nhiều thế hệ.

Cách bảo dưỡng Rolex của bạn

Cảm ơn bạn đã dành thời gian tới cuối bài viết. Hi vọng bài viết trên giúp bạn có được cái nhìn rõ nét hơn về cách bảo dưỡng một chiếc đồng hổ rolex một cách tốt nhất. Tham khảo Frodos – Thương hiệu đồng hồ Trung Võ để tìm hiểu những kiến thức về đồng hồ và tham khảo những chiếc đồng hồ sang trọng đẳng cấp bậc nhất thế giới.

Messenger Zalo Hotline
Đầu trang